Dùng sai dung dịch sát khuẩn cho vết thương

Rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn là bước quan trọng nhất trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, đây cũng là bước dễ mắc sai lầm, khiến vết thương của người bệnh không thể hồi phục.

Nhiều dung dịch sát khuẩn không đủ mạnh để đảm bảo vết thương sạch khuẩn. Do đó, dù được chăm sóc cẩn thận thì vết thương vẫn còn khả năng bị viêm nhiễm. 

Bên cạnh đó, một số sản phẩm quen thuộc như cồn, oxy già lại tiềm ẩn nguy cơ khiến vết thương chậm lành. Lý giải cho vấn đề này, các nghiên cứu y khoa đã được tiến hành và đưa ra kết luận: Cồn và oxy già làm tổn thương mô hạt, cản trở quá trình lành thương tự nhiên của cơ thể. Vì vậy, đây là những loại dung dịch sát khuẩn cần tránh dùng cho vết thương hở ngoài da.   

Lựa chọn đúng dung dịch khử khuẩn hiệu quả.

Chăm sóc vết thương hở cần chọn dung dịch sát khuẩn phù hợp, đảm bảo 6 tiêu chí đánh giá chính bao gồm: 

Phổ tác dụng rộng.

Vết thương hở là “miếng mồi ngon” cho cả vi khuẩn, virus và nấm. Để bảo vệ vết thương trước các vi sinh vật ấy, dung dịch sát khuẩn cần có phổ đủ rộng, tiêu diệt được tất cả các tác nhân gây bệnh thường gặp. 

Hiệu lực mạnh – tiêu diệt được màng biofilm 

Hiệu lực của một dung dịch sát khuẩn được đánh giá qua khả năng tiêu diệt màng sinh học. Nhiều dung dịch có phổ rộng nhưng lại không phát huy được tác dụng do bị cản trở bởi lớp màng này. 

Hiệu quả nhanh 

Dung dịch sát khuẩn có tác dụng càng nhanh lại càng được ưa chuộng vì nhiều lý do: 

  • Tiêu diệt mầm bệnh tức thời, giảm khả năng xâm nhập sâu và gây viêm nhiễm. 
  • Rút ngắn thời gian cần để hồi phục tổn thương.
  • Giảm thời gian tiếp xúc với thuốc sát trùng, giảm tác dụng phụ (nếu có)

Không xót 

Trong quá trình chăm sóc vết thương hở, cảm giác xót có thể khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Vì vậy, không xót là tiêu chí quan trọng của một dung dịch sát trùng, nhất là khi đối tượng sử dụng là trẻ nhỏ. 

Không làm ảnh hưởng tới quá trình lành thương tự nhiên 

Cồn và oxy già là hai cái tên đầu tiên cần được loại bỏ khi sát trùng vết thương hở. Chúng làm tổn thương mô hạt, ảnh hưởng quá trình lành thương tự nhiên của cơ thể. 

Sử dụng dung dịch Dr.ECA sát khuẩn vết thương đảm bảo 6 tiêu chí trên