Bệnh thủy đậu bao lâu thì khỏi hoàn toàn?

Bệnh thủy đậu là một trong những căn bệnh có tình truyền nhiễm gây nhiều cảm giác khó chịu và đau đớn đối với người bệnh

Thủy đậu là căn bệnh truyền nhiễm ngay từ những nốt mọc ban đầu sau đó chúng lặn đi. Bệnh gây ngứa ngáy khó chịu cho người bệnh. Khi mắc bệnh người ta thường cách ly với môi trường bên ngoài.

Bệnh thủy đậu bao lâu hết hoàn toàn? 

– Thông thường, thủy đậu ở người lớn sẽ kéo dài hơn so với trẻ nhỏ bởi công việc, sinh hoạt khiến người bệnh khó kiêng cữ hơn. Bằng mắt thường, bạn có thể nhìn thấy những nốt mụn thủy đậu mọc lên tầm 7 – 12 ngày. Thực tế, thời gian ủ bệnh dài hơn như vậy khá là nhiều. 

– Theo đó, thời gian bị bệnh thủy đậu trải qua 4 giai đoạn như sau:

+ Giai đoạn ủ bệnh: Tùy vào cơ địa mỗi người mà bệnh thủy đậu sẽ có thời gian ủ bệnh từ 1 – 2 tuần. Với những người có hệ miễn dịch yếu, phụ nữ đang mang thai hoặc người cao tuổi thời gian ủ bệnh thủy đậu ngắn hơn. 

+ Giai đoạn khởi phát: Thường kéo dài từ 1 – 2 ngày và người bệnh thấy các nốt mụn mẩn ngứa, ban đỏ hồng kèm theo các triệu chứng đau nhức nhẹ, sốt nhẹ hoặc bỏ bữa,…

+ Giai đoạn toàn phát: Các nốt mụn nước to và mẩn đỏ có kích thước bằng khoảng hạt đậu, một số nốt có dịch đặc như mủ và lan rộng khắp cơ thể.

+ Giai đoạn bình phục: Sau khoảng 1 tuần tùy theo cách chăm sóc và kiêng khem mà bệnh sẽ khỏi. Lúc này, các nốt mụn nước sẽ tự đóng vảy và bong ra. Do đó, bạn cần có cách chăm sóc đúng cách nhằm hạn chế để lại sẹo.

– Kết luận: Với giai đoạn bệnh như ở trên thì người lớn từ lúc ủ bệnh cho đến khi khỏi mất khoảng 20 ngày, còn nếu tính từ giai đoạn toàn phát đến lúc khỏi hẳn cũng phải mất tối đa là 10 ngày.