Bệnh thủy đậu ở trẻ em có thể lặp lại 2 lần?

Bệnh thuỷ đậu là gì?

Bệnh thuỷ đậu hay có tên gọi khác là bệnh bỏng rạ gây ra do virus có tên gọi là Varicella Zoster gây ra. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính có khả năng lây từ người bệnh này sang người khác và rất dễ trở thành đại dịch dẫn tới nhiều những biến chứng nặng cho người bệnh nếu không được chăm sóc cẩn thận.

Bệnh thủy đậu ở trẻ em có gây ra các vấn đề về hệ thống miễn dịch như bệnh bạch cầu.

Triệu chứng ban đầu của bệnh thủy đậu ở trẻ em thường bắt đầu bằng sốt và đau nhức. Trong 1-2 ngày sau đó sẽ dần phát ban. Phát ban khiến trẻ ngứa ngáy, khó chịu; xuất hiện nhiều trên vùng da đầu – mặt rồi lan nhanh xuống cơ thể và lên cánh tay – chân. 

Các đốm ban từ màu hồng, phẳng trên da sẽ dần biến thành các mụn nước. Số lượng mụn nước của bệnh thủy đậu ở trẻ em có thể lến tới 500 mụn. Mụn nước  sẽ khô lại và đóng vảy trong 4-5 ngày.

Bệnh thủy đậu ở trẻ em có tái diễn?

Phần lớn trẻ em chỉ bị thủy đậu một lần – gọi là miễn dịch suốt đời. Tuy nhiên vẫn có trường hợp khá hiếm là trẻ có thể mắc bệnh trở lại nếu như lần đầu tiên bị thủy đậu trẻ còn quá nhỏ.

4 điều cần nhớ khi điều trị bệnh thủy đậu ở trẻ em

  • Không cho trẻ dùng aspirin hoặc bất kỳ sản phẩm nào có chứa aspirin. Aspirin có thể gây ra Hội chứng Reye có nguy cơ tổn thương nghiêm trọng đến gan và não. Nếu muốn trẻ hạ sốt thì nên dùng acetaminophen
  • Cố gắng khuyên và kiểm soát trẻ không gãi mụn nước. Gãi có thể gây nhiễm trùng. Trẻ có thể tắm nước mát có thêm dung dịch sát khuẩn (như dung dịch Dr.ECA) hoặc dùng kem giảm ngứa.
  • Bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ có thể điều trị được bằng thuốc kháng virus.
  • Đưa trẻ đến gay bác sĩ nếu: sốt càng lúc càng cao; trẻ có vẻ mỏi mệt nhiều và có nhiều nốt ban – mụn nước trong miệng; có mụn nước sưng to, đỏ, đau rát.
tiêm phòng để phòng thủy đậu
Tiêm phòng để phòng thủy đậu

Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh thủy đậu ở trẻ em là tiêm phòng. Ngay cả khi trẻ chưa được chích ngừa/tiểm chủng mà lại tiếp xúc với người mắc bệnh thì trẻ vẫn được bảo vệ nếu tiêm ngừa ngay sau đó. 


Sử dụng dung dịch Dr.ECA sát khuẩn khử trùng phòng và hỗ trợ điều trị trẻ bị thủy đậu.