Phòng ngừa biến chứng bàn chân ở bệnh nhân đái tháo đường (bài 1)

Các biện pháp chung giúp phòng ngừa biến chứng bàn chân

Bỏ hút thuốc lá hoàn toàn, càng sớm càng tốt.
Kiểm soát thật tốt đường máu với mục tiêu HbA1C nhỏ hơn hoặc bằng 6,5% và không để đường máu rơi vào vùng nguy hiểm.
Điều trị kịp thời các biến chứng mắt, thận, thần kinh do ĐTĐ.
Phát hiện sớm biến chứng mạch máu ở chân. Ngày nay có nhiều phương pháp thăm dò hiện đại như siêu âm Doppler, chụp mạch… có thể phát hiện được hầu hết các tổn thương mạch máu ở chân từ giai đoạn sớm nhất. Nếu có thì phải điều trị ngay bằng tất cả các biện pháp có thể.
Điều trị phòng xơ vữa động mạch bằng các thuốc hạ lipid máu, aspirin. Hiệu quả của một số thuốc được cho là làm tăng tuần hoàn như praxilene, torental… còn nhiều tranh cãi.

Điều trị vết loét bàn chân do biến chứng bàn chân

Đầu tiên và quan trọng nhất là phải kiểm soát đường máu thật tốt. Khống chế được đường máu trong vùng an toàn sẽ hạn chế được rất nhiều nguy cơ bị loét bàn chân, đồng thời làm tăng khả năng liền được vết loét.
Cải thiện tình trạng cung cấp máu cho vết loét, nhất là các vết loét do nguyên nhân thiếu máu bằng thuốc ví dụ uống hoặc tiêm truyền tĩnh mạch thuốc buvasodil, hoặc nong đoạn mạch máu bị hẹp hoặc mổ bắc cầu nối động mạch đi qua chỗ hẹp. Tổn thương mạch máu càng nặng thì khả năng liền được vết loét càng thấp.


Làm giảm áp lực tại các vị trí bị loét do áp lực lớn có vai trò rất quan trọng với việc phòng ngừa các vết loét do biến chứng thần kinh. Có thể phải phẫu thuật tạo hình lại bàn chân, loại bỏ những chỗ chai chân, sau đó cho bệnh nhân đi những loại giày dép được thửa riêng.
Điều trị tích cực khi có dấu hiệu nhiễm trùng bằng một hoặc nhiều loại kháng sinh thích hợp, tốt nhất là lấy mủ tại vết loét đem đi cấy để xác định loại vi khuẩn và loại kháng sinh có tác dụng tốt với vi khuẩn đó. Đồng thời phải tích cực cắt lọc tổ chức hoại tử, rạch đường thoát mủ và dịch bẩn, thay băng hàng ngày. Hiệu quả điều trị sẽ cao hơn khi có sự tham gia hoặc có ý kiến của bác sĩ ngoại khoa.

Các vết loét rộng, đã bị nhiễm trùng nặng gây hoại tử bàn chân hoặc viêm xương bàn chân thì phải được xem xét chỉ định cắt cụt sớm, tránh để muộn có thể gây nhiễm khuẩn huyết. Lưu ý rằng viêm xương được coi là một biến chứng nặng và thăm khám lâm sàng, chụp Xquang thông thường rất khó phát hiện trong 2 – 3 tuần đầu.

Tóm lại: Các biến chứng bàn chân ở BN ĐTĐ là rất đa dạng và thường do nhiều nguyên nhân phối hợp. Các tổn thương này dù rất nhỏ nhưng nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì sẽ nặng lên rất nhanh và BN có nguy cơ rất cao bị cắt cụt chân. Điều trị các biến chứng bàn chân ở BN ĐTĐ phải là điều trị toàn diện cả về thay đổi lối sống, dùng thuốc, chăm sóc tại chỗ, đôi khi cần phẫu thuật. Tuy nhiên nếu chăm sóc tốt bàn chân, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa (có khi rất đơn giản) có thể làm giảm được rất nhiều tỉ lệ bị cắt cụt chân.