Nấm candida miệng (nấm lưỡi, tưa lưỡi) – Nguyên nhân và chuẩn đoán

Nguyên nhân gây nấm candida miệng

Thông thường, hệ miễn dịch hoạt động để đẩy lùi các sinh vật xâm nhập có hại, chẳng hạn như virus, vi khuẩn và nấm, đồng thời duy trì sự cân bằng giữa các vi khuẩn “tốt” và “xấu” sống trong cơ thể. Tuy nhiên, đôi khi các cơ chế bảo vệ này thất bại, làm tăng số lượng nấm candida và dẫn đến nhiễm trùng trong miệng.

Loại nấm candida phổ biến nhất gây tưa miệng là Candida albicans. Một số yếu tố, chẳng hạn như hệ miễn dịch bị suy yếu, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu có các yếu tố sau:

  • Miễn dịch suy yếu. Nấm miệng ở trẻ sơ sinh và nấm miệng ở người lớn tuổi là những vấn đề phổ biến do hệ miễn dịch ở những đối tượng này yếu, không có khả năng chống lại vi sinh vật. Bên cạnh đó, một số tình trạng y tế và phương pháp điều trị có thể ức chế hệ miễn dịch, chẳng hạn như ung thư, điều trị ung thư, ghép tạng, các loại thuốc ức chế hệ miễn dịch và HIV/AIDS.
  • Bệnh tiểu đường. Nếu không điều trị tiểu đường hoặc kiểm soát bệnh tốt, nấm candida có nguy cơ phát triển mạnh trong miệng do nước bọt có chứa một lượng lớn đường.
  • Nhiễm nấm âm đạo. Nấm âm đạo là do cùng một loại nấm gây ra bệnh nấm miệng. Mẹ bầu nhiễm nấm âm đạo có thể truyền bệnh sang con.
  • Thuốc. Các loại thuốc như prednisone, corticosteroid dạng hít hoặc kháng sinh làm xáo trộn sự cân bằng tự nhiên của các vi sinh vật trong cơ thể, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nấm miệng.
  • Các tình trạng răng miệng khác. Đeo răng giả, đặc biệt là răng giả hàm trên hoặc các tình trạng gây khô miệng, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nấm candida miệng.

Chẩn đoán nấm candida miệng

Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh nấm miệng ở trẻ em và người lớn chỉ bằng cách nhìn vào miệng của người bệnh để tìm ra những vết sưng đặc trưng.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể làm sinh thiết vùng bị ảnh hưởng để xác định chẩn đoán.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị nấm miệng trong thực quản, họ có thể quết niêm mạc họng hoặc nội soi để xác định chẩn đoán.

Sử dụng dung dịch Dr.ECA súc họng/miệng để phòng và hỗ trợ điều trị nấm miệng Cadida