Dịch COVID-19 sáng 9-4: Toàn cầu vượt 1,5 triệu ca bệnh, các nước châu Âu kéo dài phong tỏa

Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt 1,5 triệu, tăng hơn 76.800 ca so với ngày trước đó.

Mỹ tuyên bố siết chặt việc xuất khẩu các mặt hàng bảo hộ y tế, còn các nước tâm dịch COVID-19 ở châu Âu kéo dài biện pháp phong tỏa.

Số ca nhiễm mới tăng nhẹ ở Trung Quốc

Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới tăng nhẹ trong 2 ngày liên tiếp đồng thời số ca bệnh nhập khẩu từ nước ngoài đang ở con số cao nhất trong 2 tuần. Trong ngày 8-4, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo có 63 ca nhiễm mới, trong số này, 61 ca từ nước ngoài trở về. Tổng số ca bệnh từ nước ngoài về là 1.103 trường hợp, chủ yếu là du học sinh Trung Quốc.

Tổng số ca xác nhận nhiễm bệnh ở đại lục là 81.865 người và 3.335 người tử vong, trong số đó, 75% nạn nhân là ở thành phố Vũ Hán.

Hàn Quốc có số nhiễm mới ít nhất từ cuối tháng 2

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, trong ngày 9-4, đất nước này đã ghi nhận 39 ca nhiễm virus corona chủng mới và 4 ca tử vong mới do bệnh COVID-19. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc dao động quanh mốc 50 ca với tỉ lệ khỏi bệnh trên 65%. 

 Viện Robert Koch về các bệnh truyền nhiễm của Đức cho biết tính đến ngày 9-4, số ca nhiễm virus corona mới ở Đức tăng lên 4.974 ca và 246 ca tử vong trong vòng 24 giờ qua.

Cho đến nay, Đức có tổng cộng 108.202 ca dương tính với virus corona và 2.107 trường hợp tử vong vì bệnh COVID-19.

* Theo báo The Guardian, tính đến hết ngày 8-4, Anh ghi nhận số ca tử vong lên đến 938 trường hợp trong một ngày. Tổng số bệnh nhân tử vong vì COVID-19 của Anh là 7.097.

Tổng số ca dương tính được xác nhận với virus corona là 60.733 và con số thực tế có thể cao hơn vì còn nhiều người chưa được xét nghiệm.

Ấn Độ: Khả năng gia hạn phong toả là rõ ràng

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 8-4 cho biết quan điểm của ông là lệnh phong toả đất nước trong 3 tuần sẽ được gia hạn sau ngày 14-4. Dịch bệnh đã tạo nên tình huống khẩn cấp cho đất nước và cần các biện pháp quyết liệt hơn để đảm bảo thực thi giãn cách xã hội.

Mỹ hiện có hơn 425.000 ca mắc COVID-19 và ít nhất 14.600 ca tử vong.

New York treo cờ rủ

Tâm dịch New York của Mỹ để cờ rủ toàn bang sau khi số ghi nhận tổng cộng 6.298 ca tử vong do COVID-19.

Thống đốc Andrew Cuomo cho biết tuy số người tử vong vẫn tiếp tục tăng cao, song số người nhập viện đã cho thấy mức độ lây lan của đại dịch có chút giảm tại New York. Ông cũng bày tỏ lạc quan nếu tỷ lệ nhập viện tiếp tục giảm thì hệ thống y tế của tiểu bang sẽ vận hành ổn định trong khoảng 2 tuần tới.

* Bộ Y tế Mexico ngày 9-4 thông báo nước này có 396 ca nhiễm mới. Tổng số ca nhiễm virus corona ở Mexico hiện là 3.181 trường hợp với 174 trường hợp tử vong.

* Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 9-4 tiếp tục áp dụng thêm các biện pháp cách ly mạnh tay đối với tất cả công dân từ nước ngoài trở về kể từ nửa đêm 9-4 cho đến khi có thông báo mới. 

Châu Âu: một số nước kéo dài phong tỏa

Pháp, một trong những nước bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19 với hơn 10.000 ca tử vong, sẽ kéo dài biện pháp phong tỏa toàn quốc đến ngày 15-4. Thủ tướng Edouard Philippe nói rằng các biện pháp phong tỏa đang giúp kềm chế dịch lây lan và đây chưa phải là lúc để dỡ bỏ các hạn chế.

Theo Tổng thống Thụy Sĩ Simonetta Sommaruga, các biện pháp chống dịch thực hiện tốt và hiện có hiệu quả như mong muốn.Tốc độ lây lan dịch đã chậm lại trong những ngày gần đây.”Chúng ta đang đi đúng hướng, nhưng chưa đi đến đích”- ông Sommaruga nói.

Tại Ý, thủ tướng Giuseppe Conte bác bỏ những lời kêu gọi nới lỏng phong tỏa của các doanh nghiệp nhằm cho phép người lao động trở lại làm việc.

Hàng trăm triệu người Ấn Độ buộc phải mang khẩu trang

Nhiều bang và thành phố lớn, gồm New Delhi và Mumbai, với hàng trăm triệu dân đã ra quy định bắt buộc mang khẩu trang khi ra khỏi nhà, theo hãng tin AFP.