Những trường hợp nào phải đo huyết áp khi tiêm vaccine Covid-19?

Theo quy định mới nhất của Bộ Y tế, việc đo huyết áp chỉ thực hiện với một số trường hợp nhất định thay vì tất cả người dân trước khi tiêm chủng vaccine Covid-19.

Ngày 10/9/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4355/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Theo đó, bên cạnh việc hỏi tiền sử bệnh người đến tiêm, các cơ sở sẽ tiến hành đánh giá lâm sàng bao gồm đo thân nhiệt, huyết áp và đo mạch, đếm nhịp thở.

Việc đo huyết áp được thực hiện đối với các trường hợp: Người có tiền sử tăng huyết áp/ huyết áp thấp; Người có bệnh nền liên quan đến bệnh lý tim mạch; Người trên 65 tuổi. Như vậy, ngoại trừ 3 trường hợp này, những người còn lại không cần đo huyết áp trước khi tiêm vaccine Covid-19.

Trước đó, hướng dẫn kèm theo quyết định số 3802/QĐ/BYT hiện đã được bãi bỏ, việc đo huyết áp được áp dụng đối với tất cả người đến tiêm vaccine Covid-19.

Ngoài ra, Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế cũng nêu rõ việc đo mạch, đếm nhịp thở được thực hiện ở người có tiền sử suy tim hoặc phát hiện bất thường như đau ngực, khó thở… Hướng dẫn mới nhất về khám sàng lọc trước tiêm vaccine Covid-19 của Bộ Y tế áp dụng cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở tiêm chủng của nhà nước và tư nhân trên cả nước.