Dịch COVID-19 tối 26-3: Số ca nhiễm toàn cầu lên hơn 492.000

Theo thống kê của ĐH Johns Hopkins (Mỹ), toàn thế giới đã có tổng cộng 492.799 ca nhiễm và 22.192 người tử vong trong đợt dịch bệnh từ virus corona chủng mới (COVID-19).

Anh góp 253 triệu USD để tìm vaccine COVID-19 

Anh cam kết đóng góp 253 triệu USD cho nỗ lực hợp tác quốc tế nhằm tìm ra vaccine cho virus corona chủng mới. Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến của các lãnh đạo G20 ngày 26-3. 

“Tôi kêu gọi tất cả các nước G20 và các chính phủ trên thế giới cùng đứng dậy và giúp đỡ nhau đánh bại virus này”, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố ngày 25-3.

Thống đốc New York (Mỹ), ông Andrew Cuomo, ngày 26-3 tuyên bố bang này đã có thêm 100 bệnh nhân qua đời, nâng số ca tử vong lên 385. Ngoài ra, ông Cuomo cũng cho biết 5 tỉ USD từ kế hoạch giải cứu COVID-19 của Mỹ không thể giúp bang New York bù đắp thiệt hại.

Trung Quốc cấm người nước ngoài nhập cảnh 

Trung Quốc sẽ tạm thời không cho người nước ngoài sở hữu thị thực và giấy phép cư trú còn hiệu lực nhập cảnh từ ngày 28-3. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết biện pháp này được áp dụng nhằm ngăn COVID-19 lây lan. Các trường hợp miễn trừ sẽ dành cho các phái đoàn ngoại giao, quan chức và thị thực cấp C. Thị thực cấp C được trao cho người nước ngoài làm việc trong ngành dịch vụ vận tải quốc tế.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly thông báo, toàn bộ 5.000 quân nhân hoạt động tại tàu sân bay USS Theodore Roosevelt sẽ được xét nghiệm virus corona chủng mới, sau khi 8 thủy thủ của tàu mắc COVID-19. 

Ông Modly cũng cho biết dù vẫn đang vận hành, USS Theodore Roosevelt sẽ sớm cập cảng đảo Guam của Mỹ.

Nga cho biết 1 nhân viên chính phủ, người có thể đã dương tính với virus, đang được cách ly, và tất cả đồng nghiệp của người đàn ông này đều được giám sát. 

Matxcơva đã gửi kết quả xét nghiệm của nhân viên trên đi kiểm tra thêm, đồng thời khử trùng toàn bộ những nơi trong chính phủ người này từng đến gần đây. 

Viện Y tế Quốc gia Hà Lan (RIVM) thông báo số ca nhiễm tại đây đã tăng 16% lên 7.431 ca trong ngày 25-3. Trong khi đó, nước này có 78 ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong thành 434. 

Bộ Y tế Thụy Sĩ cho biết đã yêu cầu tập đoàn nhà nước Swisscom cung cấp dữ liệu điện thoại di động của công dân trong vòng 1 ngày, nhằm đánh giá mức hiệu quả của các biện pháp giới hạn đi lại và ngăn virus lây lan.

Singapore xác nhận thêm 52 ca nhiễm, nâng tổng số ca lên 683 trong ngày 26-3. 

Chính quyền Lombardy (Ý) thông báo số ca nhiễm tại đây đã tăng lên khoảng 2.500 ca trong ngày 26-3. “Con số hôm nay không được tốt, thật không may. Số lượng đã tăng mạnh so với những ngày trước”, thống đốc Lombardy, ông Attilio Fontana phát biểu trước báo giới. Số ca nhiễm tại khu vực này, tính tới ngày 25-3, là 32.346.

Tính tới 1h sáng ngày 26-3 theo giờ địa phương, Mỹ đã có 999 người qua đời vì virus corona chủng mới, tiệm cận mốc 1.000 người. Theo Reuters, 1/3 số ca tử vong được ghi nhận tại tiểu bang New York, nơi được dự báo sẽ sớm đối diện với tình trạng thiếu giường bệnh và máy thở. 

Trích báo Tuổi Trẻ