Dịch COVID-19 tối 23-3: Đau đớn 462 người chết tại Tây Ban Nha chỉ sau 1 đêm

Tây Ban Nha đã trải qua ngày tồi tệ nhất kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tới nay. 462 người chết và 4.517 ca nhiễm mới ở xứ sở bò tót chỉ sau một đêm.

Kỷ lục buồn của Tây Ban Nha 

Số ca nhiễm mới tại xứ sở bò tót cao hơn tất cả số ca nhiễm mới trên toàn thế giới tính đến chiều 23-3. Số liệu được Bộ Y tế Tây Ban Nha công bố chiều tối 23-3 (giờ Việt Nam) khiến nhiều người cảm thấy sốc. 

Tổng số ca tử vong tại nước này đã lên tới 2.182 người, sau khi có thêm 467 ca tử vong mới trong vòng 24 giờ qua.

Tổng số ca nhiễm tại Tây Ban Nha vượt mốc 33.000 người, đứng hàng thứ 4 thế giới sau khi có thêm 4.517 trường hợp nhiễm mới. 

Gần 90% ca nhiễm mới của Singapore là người về từ nước ngoài 

Bộ Y tế Singapore ngày 23-3 thông báo đã phát hiện thêm 54 ca nhiễm virus corona mới tại nước này, trong đó có tới 38 ca là người vừa nhập cảnh, chiếm gần 90% số ca nhiễm mới của ngày. Đây là mức tăng cao nhất từ trước tới nay tại Singapore, theo tờ Straits Times

Người trẻ nhiễm nhiều hơn người già, Mỹ đau đầu tìm lời giải

Jerome Adams, một quan chức y tế cấp cao trong chính quyền Mỹ, ngày 23-3 xác nhận đang cố gắng tìm lời giải cho việc vì sao số người trẻ Mỹ nhiễm virus corona lại nhiều hơn người già. Theo ông Adams, đây là điều khá lạ và ngược bởi ở Ý và Trung Quốc, hai quốc gia có số người nhiễm hàng đầu thế giới, phần lớn bệnh nhân là người già.

Theo Đài CNN, khoảng 58% số ca nhiễm ở tâm dịch New York là người từ 18 đến dưới 50 tuổi. “Có một số giả thuyết cho rằng là do có nhiều người trẻ ở Mỹ hút vape (thuốc lá điện tử). Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu”, ông Adams thông tin thêm đồng thời cảnh báo tình hình dịch bệnh tại Mỹ có thể sẽ chuyển biến xấu vào cuối tuần này.

Ý đặt ra 10 ngày quyết định thành bại

Chính phủ Ý ngày 23-3 đã áp đặt lệnh cấm đi lại giữa các địa phương và đóng cửa một loạt ngành công nghiệp ở nước này trong những nỗ lực cuối cùng chống lại sự lây lan của COVID-19. 

Theo đó, tất cả các doanh nghiệp không nằm trong lĩnh vực thiết yếu phải đóng cửa từ đây đến hết ngày 3-4. Các trường hợp ngoại lệ là những doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng của Ý. 

Trung Quốc viện trợ khủng cho Ukraine

Một máy bay quân sự của Ukraine đã về nước an toàn ngày 23-3 sau khi đến Trung Quốc nhận hàng viện trợ y tế khẩn cấp. Dự kiến sẽ còn vài đợt nữa Kiev mới nhận hết số hàng viện trợ từ Bắc Kinh.

Ấn Độ ngừng tất cả chuyến bay nội địa

Bộ hàng không dân dụng Ấn Độ ngày 23-3 thông báo sẽ ngừng tất cả chuyến bay thương mại nội địa kể từ 0h ngày 25-3 trong nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan tại đất nước hơn 1,3 tỉ dân. Các chuyến bay vận chuyển hàng hóa nằm trong diện ngoại lệ.

Nga sử dụng smartphone giám sát người nghi nhiễm 

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 23-3 đã yêu cầu các cơ quan liên quan trong vòng 5 ngày phải phát triển được một phần mềm giúp theo dõi và giám sát những người có nguy cơ nhiễm virus corona cao ở Nga.