Dịch COVID-19 tối 22-3: Malaysia, Indonesia huy động quân đội chống dịch

Tây Ban Nha chuẩn bị mở rộng tình trạng khẩn cấp sau khi số ca tử vong tăng gần 30% trong vòng một đêm. Malaysia, quốc gia điểm nóng dịch COVID-19 tại châu Á, huy động quân đội để kiểm soát đi lại.

Số ca tử vong tại Canada tăng gấp rưỡi trong 24 giờ qua với thêm 6 người chết, nâng tổng số ca tử vong lên 19, trong khi tổng số ca nhiễm tăng từ 1.099 lên 1.302.

Ấn Độ phong tỏa thủ đô và nhiều khu vực 

Thủ hiến Arvind Kejriwal ngày 22-3 công bố lệnh phong tỏa vùng lãnh thổ thủ đô Delhi của Ấn Độ, bắt đầu từ 6h sáng ngày 23-3 cho đến đêm 31-3. Động thái này diễn ra sau khi Ấn Độ thực hiện lệnh giới nghiêm toàn dân tự nguyện chưa từng có tiền lệ trong cùng ngày theo lời kêu gọi của Thủ tướng Narendra Modi nhằm góp phần ngăn chặn dịch bệnh COVID-19. 

Theo ông Kejriwal, trong thời gian phong tỏa, sẽ không có bất cứ phương tiện giao thông công cộng, taxi, ôtô và xe tuk tuk nào được phép hoạt động, ngoại trừ 25% tổng số chuyến xe buýt của Công ty vận tải Delhi (DTC) để đáp ứng những dịch vụ thiết yếu. Các cửa hàng, dịch vụ thương mại, khu chợ mở hàng tuần và biên giới sẽ bị phong tỏa (trừ các mặt hàng thiết yếu).

Bác sĩ Pháp đầu tiên thiệt mạng

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran thông báo vị bác sĩ đầu tiên thiệt mạng vì COVID-19 tại nước này là một nhân viên tại bệnh viện Compiegne ở phía bắc thủ đô Paris. Bệnh viện Compiegne thuộc tỉnh Oise, khu vực bị ảnh hưởng nặng do dịch.

“Ngành y đang hi sinh rất lớn”, ông Veran nói, cho biết dù việc bảo vệ những người làm việc ở tiền tuyến là “vô cùng cần thiết” nhưng một số y tá và bác sĩ vẫn ngã bệnh dù mang khẩu trang.

Bộ trưởng Y tế Bỉ Maggie De Block ngày 22-3 cho biết biện pháp phong tỏa tại nước này sẽ kéo dài thêm ít nhất tám tuần nữa, dựa trên tính toán thời gian dịch tại Trung Quốc và Hàn Quốc. Trước đó, từ 17-3, người dân Bỉ chỉ được ra đường để mua đồ ăn, khám bệnh hoặc chăm sóc người khác.

Mỹ thành ổ dịch lớn thứ 3, Thái Lan tăng kỷ lục số ca nhiễm

Số người chết ở Tây Ban Nha vượt quá 1.700

Tây Ban Nha cân nhắc mở rộng lệnh khẩn cấp

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez họp với các quan chức y tế và an ninh để bàn về việc mở rộng tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi có thêm gần 400 người tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua.

Saudi Arabia có số ca nhiễm tăng vọt hơn 119 ca mới, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 511, cao nhất tại khu vực vùng Vịnh.