Dịch COVID-19 ngày 21-3: Tổng giám đốc WHO cảnh báo bệnh tấn công người trẻ

Theo số liệu thống kê mới nhất, toàn cầu hiện có hơn 283.000 ca nhiễm COVID-19, 93.500 ca phục hồi. Tuy nhiên thế giới cũng đã có hơn 11.800 ca tử vong, trong đó hơn 4.000 người ở Ý.

Burkina Faso: 4 bộ trưởng mắc COVID-19

Một người phát ngôn chính phủ Burkina Faso ngày 21-3 cho hay 4 bộ trưởng trong chính phủ ở quốc gia Tây Phi này đã dương tính với virus corona chủng mới.

Họ là các Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Giáo dục, Bộ trưởng Nội vụ, và Bộ trưởng các mỏ, đá và năng lượng.

Số ca bệnh COVID-19 ở nước này đã tăng từ 40 lên 64 ca, nhiều nhất khu vực Tây Phi. Theo Hãng tin Reuters, đại sứ Ý tại Burkina Faso Andrea Romussi cũng nhiễm bệnh.

Gruzia ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc

Ngày 21-3, Gruzia (Georgia) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc do dịch bệnh COVID-19, cho phép chính phủ điều tiết giá cả thực phẩm và thuốc men nếu cần thiết, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin.

Trong bài phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Tổng thống Salome Zurabishvili tuyên bố: “Tình hình dịch bệnh rất nghiêm trọng và dự báo sẽ còn xấu hơn”. Bà cho biết tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực ngay lập tức và kéo dài trong một tháng.

Gruzia có 3,7 triệu dân, hiện nước này đã ghi nhận 48 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và khoảng 2.000 người đang được cách ly.

Tổng giám đốc WHO cảnh báo bệnh tấn công người trẻ

Người già và những người có tiền sử bệnh nền là những đối tượng bị COVID-19 tấn công nhiều nhất. Tuy nhiên Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo hiện nay thanh niên cũng là đối tượng dễ bị tổn thương. 

“Hôm nay tôi muốn truyền đi một thông điệp với người trẻ tuổi rằng: các bạn không phải ‘bất khả chiến bại’. Chủng virus nguy hiểm SARS-CoV-2 có thể khiến bạn phải nhập viện trong vài tuần, thậm chí giết chết các bạn”, ông nói. 

“Ngay cả khi bạn không bị bệnh, với bất kỳ ai, sự lựa chọn đến đâu lúc này có thể chỉ khác nhau là sống hay chết”, ông lưu ý.

Số ca nhiễm tăng mạnh ở Thụy Sĩ, Hà Lan

Bộ Y tế Thụy Sĩ ngày 21-3 cho biết số ca bệnh COVID-19 ở nước này đã tăng thêm 25% trong một ngày, lên 6.100 ca, còn số ca tử vong là 56 ca. 

Cùng ngày, Phần Lan ghi nhận ca tử vong đầu tiên do COVID-19. Số ca nhiễm ở Phần Lan hiện tại là 521 ca.

Tại Hà Lan, số ca nhiễm đã tăng thêm 637 ca, lên 3.631 ca. Còn số ca tử vong tăng thêm 30 ca, lên 136 ca. Các ca tử vong tại đây nằm trong độ tuổi từ 63 – 95 tuổi.

Thái Lan đóng cửa tất cả các trung tâm thương mại ở thủ đô Bangkok

Ngày 21-3, Chính quyền thành phố Bangkok đã ra lệnh cho tất cả các trung tâm thương mại đóng cửa trong 22 ngày, từ 22-3 đến 12-4, nhằm nỗ lực hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Singapore thêm 47 người nhiễm, Timor Leste và Angola có ca nhiễm đầu tiên

Singapore vừa ghi nhận thêm 47 ca nhiễm, chủ yếu “nhập từ nước ngoài”, lên 432 ca nhiễm. 

Hong Kong đã tăng lên 273 ca nhiễm, trong đó có 1 em bé 20 tháng tuổi.

Bộ Y tế Indonesia ghi nhận thêm 81 ca nhiễm mới và thêm 6 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm lên 450 và số ca tử vong lên 38. Hiện Indonesia là nước có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất Đông Nam Á.

Bộ Y tế Philippines ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 lên tới 262 ca. Hơn một nửa dân số Philippines đang được đặt dưới các biện pháp cách ly nghiêm ngặt tại nhà để ngăn chặn virus corona lây lan.

Thủ tướng Anh ra lệnh bán phong tỏa đất nước

Đêm 20-3 (giờ địa phương), Thủ tướng Anh Boris Johnson ra lệnh tất cả các địa điểm giải trí công cộng như nhà hát, rạp chiếu phim, nhà hàng, quán rượu hay phòng tập gym ở nước này phải đóng cửa để tránh sự lây lan của COVID-19.

* Số ca COVID-19 trong nước của Nhật vượt mốc 1.000

Đài truyền hình NHK của Nhật ngày 21-3 cho biết các ca nhiễm virus corona trong nước đã vượt mốc 1.000 ca, trong bối cảnh nước này đang vật lộn trước áp lực phải hoãn Thế vận hội Tokyo vào 24-7 tới.

Như vậy, tổng số ca COVID-19 tại Nhật là 1.728 ca, bao gồm 712 ca COVID-19 trên du thuyền Diamond Princess neo ngoài khơi nước này hồi tháng trước.

Trước đó, ngày 20-3, Nhật cho biết sẽ không gia hạn yêu cầu đóng cửa trường học, tạo tiền đề mở lại các lớp học vào đầu năm học mới, tức vào tháng 4, theo Reuters.

* Colombia phong tỏa toàn quốc

Tổng thống Ivan Duque cho biết nước này sẽ chính thức áp dụng giới nghiêm toàn quốc kể từ tối 24-3, biện pháp quyết liệt nhất mà quốc gia Nam Mỹ này thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Biện pháp này sẽ kéo dài trong 19 ngày, theo Reuters.

Colombia hiện có 158 ca COVID-19.

Theo báo Tuổi trẻ