Có nên dùng cồn để sát khuẩn vết thương hở?

Cồn rất tốt khi sát khuẩn khi da lành

Khi da nguyên vẹn (da lành) thì cồn 70 độ là dung dịch lý tưởng để sát khuẩn nên được sử dụng thường xuyên để làm sạch vùng da trước khi phẫu thuật hay tại vị trí da được thực hiện thủ thật (như tiêm, chích, rạch…).

Cân nhắc sử dụng cồn với vết thương hở

Còn vết thương chảy máu như bạn nói thường được gọi là vết thương hở (đó có thể là những vết trích rạch, vết thương đâm xuyên, cũng có thể chỉ là vết trượt xây xát trên da) cũng có thể sử dụng loại cồn 70 độ này sát khuẩn mà không cần pha loãng.

Có nên sử dụng cồn để rửa vết thương hở?

Tuy nhiên, khi sử dụng loại dung dịch này cũng như một số thuốc sát khuẩn khác như ôxy già cần hiểu rõ khi tiêu diệt vi khuẩn tại vết thương thì dung dịch cũng tiêu diệt luôn các bạch cầu, tiểu cầu và thậm chí là các mô mới lành làm cho vết thương lâu lành hơn.

Do đó, nếu bạn bị một vết thương hở, rất thường gặp như đứt tay, ngã gây trầy xước da… thì tốt nhất bạn nên sử dụng nước muối pha loãng hoặc rửa sạch vết thương bằng nước sạch rồi sau đó băng lại. Trước khi băng có thể dùng thuốc mỡ kháng sinh chứa bacitracin hay neomycin để bôi trơn vết thương giúp khi gỡ băng ra sẽ không đau (cần tư vấn của bác sĩ)

Sử dụng dung dịch Dr.ECA là giải pháp hiệu quả nhất cho quá trình lành vết thương, tái tạo da và ngăn ngừa sẹo

  • Dr.ECA thân thiện với cơ thể, kích quá trình phục hồi vết thương, vết loét ngoài da một cách tự nhiên và nhanh chóng.
  • Dr.ECA không màu, pH trung tính, không gây đau, không xót