Bác sĩ nói học sinh tiểu học tại TP.HCM đã an toàn khi đến trường học trực tiếp

Chuyên gia dịch tễ, PGS.TS.BS Đỗ Văn Dũng – trưởng khoa y tế công cộng, Trường đại học Y dược TP.HCM – căn cứ hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết học sinh tiểu học TP.HCM đến trường hiện đã an toàn.

“Theo hướng dẫn từ hồi tháng 5 của WHO, địa phương ở vùng dịch màu cam vẫn cho học sinh tiểu học đi học được, còn hiện nay TP.HCM đã là vùng màu xanh thì được coi là an toàn”, PGS.TS.BS Đỗ Văn Dũng khẳng định như vậy sau khi có ý kiến nhiều phụ huynh mong cho con trở lại trường vào thời điểm này.

Theo ông Dũng, học sinh tiểu học đến trường là an toàn bởi vì nguồn lây COVID-19 của trẻ chủ yếu từ gia đình. Trong khi tỉ lệ người nhiễm COVID-19 của TP.HCM hiện nay đã giảm đi rất nhiều. Đối với lứa tuổi tiểu học thì nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất ít và cũng ít diễn tiến nặng nếu mắc phải bệnh này.

Mặt khác, theo đánh giá của WHO, việc đóng cửa trường học nên bắt đầu từ đại học, đến trung học, còn lứa tuổi tiểu học và mẫu giáo thì bất đắc dĩ mới đóng cửa. Điều này để nói rằng lứa tuổi tiểu học là lứa tuổi tương đối an toàn nhất với việc nhiễm COVID-19 so với các nhóm tuổi lớn hơn.

Bác sĩ Dũng cho biết bản thân ông rất mong muốn cho học sinh tiểu học đi học trở lại. Vì đến thời điểm này mà không cho trẻ đi học lại sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ. Điều này hiện chưa nhìn thấy được nhưng sẽ ảnh hưởng về lâu dài lên trẻ, gây tác hại cho xã hội.

Theo bác sĩ Đỗ Văn Dũng, khi học sinh tiểu học trở lại trường học trực tiếp chỉ cần tuân thủ đúng quy định 5K thì sẽ được bảo vệ, vì tỉ lệ người bị nhiễm COVID-19 hiện nay ở TP.HCM rất ít.

Đối với trẻ nhỏ, việc thực hiện 5K tốt là phải tập cho các em quen dần theo hướng làm gương và hướng dẫn từ từ. Các quốc gia khác thành công hay thất bại trong thực hiện 5K khi trẻ đến trường đều phụ thuộc vào sự làm gương và đôn đốc của thầy cô khi ở trường. Bởi vì, ở lứa tuổi tiểu học, trẻ em chưa có sự tự giác, dễ xao nhãng nên cần người lớn nhắc nhở. Trong trường hợp ở trường thì người nhắc nhở tốt nhất là người thầy.

Thế nên, việc cho trẻ tiểu học đi học trở lại nên bắt đầu từ quy mô nhỏ, sau khi có kinh nghiệm rồi sẽ tăng dần số lượng lên.

“Tôi nghĩ dễ nhất là để cho học sinh nào mà phụ huynh đồng ý cho con đi học được đến trường trước, rồi tăng dần lên và sau đó thì để tất cả cùng đến trường trực tiếp”, bác sĩ Đỗ Văn Dũng nói.

Theo báo Tuổi Trẻ ngày 09.01.2022