8 sai lầm trong cách điều trị vết thương hở (bài 1)

Điều trị vết thương hở đúng cách không những tránh được những nguy cơ kéo theo như nhiễm trùng, viêm, hoại tử… nó còn giúp vết thương nhanh lành gấp 2-3 lần bình thường.

1. Sử dụng cồn để rửa vết thương

Khi tới các cơ sở y tế, dù là tiêm các loại vacxin chúng ta thường thấy các y tá thường dùng bông thấm một loại dung dịch, bôi lên phần da cần tiêm (khi bôi lên da có cảm giác mát). Dung dịch đó chính là cồn 70 độ và chính vì tính chất phổ biến của nó khi dùng trong y tế mà nó còn được gọi là cồn y tế.

Cồn y tế sử dụng trong rửa vết thương

Khi dùng để rửa vết thương hở, ta có thể lấy trực tiếp dung dịch trên bôi lên da (không cần pha loãng). Tuy nhiên khi sử dụng các dung dịch này sẽ làm vùng da bôi lên bị khô, kích ứng da khi dùng nhiều lần.

Nếu sử dụng nhiều cồn có khả năng giết hại các bạch cầu, đại thực bào, tiểu cầu và thậm trí là một số mô lành tại vết thương. Vì vậy, khi bị vết thương hở bạn nên rửa với nước sạch, nước muối sinh lý, nếu có sẵn có thể sử dụng dung dịch Dr.ECA (nước muối ion hóa/ nước muối điện hóa) là tốt nhất. Dung dịch Dr.ECA không chỉ vệ sinh vết thường, giúp sát khuẩn nhanh mà còn giúp vết thương mau liền.